Macaron
มาการอง เป็นขนมที่กำเนิดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส คนฝรั่งเศสเเท้จะออกเสียงว่า " มา-กา-ฮอง "เเต่คนไทยออกเสียงยากจึงเรียกว่า " มา-กา-รง "เเทน มีส่วนประกอบคือ อัลมอนด์ น้ำตาล เเละไข่ขาว มีลักษณะเหมือนคุ้กกี้สองอันประกบกัน ตรงกลางสอดใส้ด้วยกานาช (Ganache) กรอบนอกนุ่มใน มีหลายรสชาติ เช่น วนิลา ช็อกโกเเลต อัลมอนด์ สตอเบอร์รี่ หรือผลไม้ตามฤดูกาล มักทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ
ซึ่งมาการองนั้น
รู้จักกันครั้งเเรกเมื่อสมัยยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16
ที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง สมัยนั้นหาเนื้อสัตว์ โปรตีนทานได้ยาก
เเม่ชีชาวอิตาเลี่ยนที่อพยพเข้ามาในประเทศฝรั่งเศสจึงใช้อัลมอนด์ในการปะกอบ
อาหารหรือขนมเเทน เพราะมีคุณค่าทางอาหารพอๆกัน
เเละขนมที่ใช้อัลมอนด์ทำหนึ่งในนั้นคือ มาการองนั้นเอง
จนกลายมาเป็นขนมหวานที่ชาวฝรั่งเศสชอบจนถึงปัจจุบัน
***
Macaron มาจากภาษาอิตาเลี่ยน "Maccarone" ที่แปลว่า "ทุบ" หรือ "บด"
ที่มาจากการเอาอัลมอนด์มาบดเพื่อทดขนม
เเต่ชาวอิตาเลี่่ยนเขาไม่ได้ใช้อัลมอนด์มาบดทำมาการง เหมือนของฝรั่งเศส
เเต่จะเป็นอีกเเบหนึ่งที่เรียกว่า " Macaroon "***
การทำ Macaron (มาการอง)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น