วันพุธที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2556

Macaron (มาการอง) ฝรั่งเศสค้าาา

ผัก                                Macaron


มาการอง เป็นขนมที่กำเนิดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส คนฝรั่งเศสเเท้จะออกเสียงว่า " มา-กา-ฮอง "เเต่คนไทยออกเสียงยากจึงเรียกว่า " มา-กา-รง "เเทน มีส่วนประกอบคือ อัลมอนด์ น้ำตาล เเละไข่ขาว มีลักษณะเหมือนคุ้กกี้สองอันประกบกัน ตรงกลางสอดใส้ด้วยกานาช (Ganache) กรอบนอกนุ่มใน มีหลายรสชาติ เช่น วนิลา ช็อกโกเเลต อัลมอนด์ สตอเบอร์รี่ หรือผลไม้ตามฤดูกาล มักทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ 

ซึ่งมาการองนั้น รู้จักกันครั้งเเรกเมื่อสมัยยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง สมัยนั้นหาเนื้อสัตว์ โปรตีนทานได้ยาก เเม่ชีชาวอิตาเลี่ยนที่อพยพเข้ามาในประเทศฝรั่งเศสจึงใช้อัลมอนด์ในการปะกอบ อาหารหรือขนมเเทน เพราะมีคุณค่าทางอาหารพอๆกัน เเละขนมที่ใช้อัลมอนด์ทำหนึ่งในนั้นคือ มาการองนั้นเอง จนกลายมาเป็นขนมหวานที่ชาวฝรั่งเศสชอบจนถึงปัจจุบัน

*** Macaron มาจากภาษาอิตาเลี่ยน "Maccarone" ที่แปลว่า "ทุบ" หรือ "บด" ที่มาจากการเอาอัลมอนด์มาบดเพื่อทดขนม เเต่ชาวอิตาเลี่่ยนเขาไม่ได้ใช้อัลมอนด์มาบดทำมาการง เหมือนของฝรั่งเศส เเต่จะเป็นอีกเเบหนึ่งที่เรียกว่า " Macaroon "***





 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  Macaron (มาการอง)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น