วันพุธที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2557

Fromage (ชีสของฝรั่งเศสค่ะ)

 
Le fromage est un aliment obtenu à partir de lait coagulé ou de produits laitiers, comme la crème, puis d'un égouttage suivi ou non de fermentation et éventuellement d'affinage (fromages affinés). Le fromage est fabriqué à partir de lait de vacheprincipalement, mais aussi de brebis, de chèvre, de bufflonne ou d'autres mammifères. Le lait est acidifié, généralement à l'aide d'une culture bactérienne. Une enzyme, la présure, ou un substitut comme de l'acide acétique ou du vinaigre, est ensuite adjointe afin de provoquer la coagulation et former le lait caillé et le petit-lait. Certains fromages comportent de lamoisissure, sur la croûte externe et/ou à l'intérieur, et même des larves vivantes dans certaines régions.
 

         ถ้าพูดถึงฝรั่งเศสล่ะก็ มีของกินที่ขึ้นชื่ออยู่อย่างนึงที่ผู้เขียนชอบเป็นพิเศษอยากจะลองกิดูสัก ครั้ง ว่ากันว่า ชีสของฝรั่งเศสนั้นมามากมาย ถึง 500 กว่าชนิดเลยทีเดียว โอ้โห แบบนี้ ใช้เวลาทั้งปีก็กินได้ไม่ซ้ำกันเลยนะคะเนี้ย 
       ชีสนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารจำพวก แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 สังกะสี และไขมัน แต่ให้น้ำตาลแล็กโทสในปริมาณที่น้อยกว่าในน้ำนม ฉะนั้น เมื่อเทียบกับเนยแล้วเนี้ย ชีสยังให้คุณประโยชน์มากกว่าอีกนะคะ 

   มีตำนานกล่าวเอาไว้ว่าชีสเกิด ด้วยความบังเอิญจากการเดินทางของชนเผ่าเร่ร่อนเบดูอินในทะเลทรายเนื่องจากชายอาหรับคนหนึ่งได้พยายามนำน้ำนมบรรทุกไว้บนหลังอูฐเพื่อใช้เป็น เสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง จึงนำกระเพาะอาหารของแพะมาใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำนมไว้ภายใน ขณะที่เดินทางนั้นกระเพาะอาหารของแพะได้รับความร้อนจากอากาศในทะเลทรายและ บวกกับการถูกเขย่าตลอดระยะทางส่งผลให้เอนไซม์เรนนินในกระเพาะสัตว์ไปแยกน้ำและไขมันในนมออกจากกัน เมื่อชายผู้นี้เกิดความกระหายหมายจะดื่มน้ำนมก็ต้องประหลาดใจเมื่อเค้าพบกับ ก้อนนมแทน ชายผู้นี้จึงนำก้อนนมที่ได้มาใช้รับประทานเป็นอาหารแทน และกลายเป็นที่มาของการผลิตเนยและชีสในปัจจุบัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น