ถ้าพูดถึงฝรั่งเศสล่ะก็
มีของกินที่ขึ้นชื่ออยู่อย่างนึงที่ผู้เขียนชอบเป็นพิเศษอยากจะลองกิดูสัก
ครั้ง ว่ากันว่า ชีสของฝรั่งเศสนั้นมามากมาย ถึง 500 กว่าชนิดเลยทีเดียว
โอ้โห แบบนี้ ใช้เวลาทั้งปีก็กินได้ไม่ซ้ำกันเลยนะคะเนี้ย
ชีสนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารจำพวก แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 สังกะสี และไขมัน แต่ให้น้ำตาลแล็กโทสในปริมาณที่น้อยกว่าในน้ำนม ฉะนั้น เมื่อเทียบกับเนยแล้วเนี้ย ชีสยังให้คุณประโยชน์มากกว่าอีกนะคะ
มีตำนานกล่าวเอาไว้ว่าชีสเกิด
ด้วยความบังเอิญจากการเดินทางของชนเผ่าเร่ร่อนเบดูอินในทะเลทรายเนื่องจากชายอาหรับคนหนึ่งได้พยายามนำน้ำนมบรรทุกไว้บนหลังอูฐเพื่อใช้เป็น
เสบียงอาหารระหว่างการเดินทาง
จึงนำกระเพาะอาหารของแพะมาใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำนมไว้ภายใน
ขณะที่เดินทางนั้นกระเพาะอาหารของแพะได้รับความร้อนจากอากาศในทะเลทรายและ
บวกกับการถูกเขย่าตลอดระยะทางส่งผลให้เอนไซม์เรนนินในกระเพาะสัตว์ไปแยกน้ำและไขมันในนมออกจากกัน
เมื่อชายผู้นี้เกิดความกระหายหมายจะดื่มน้ำนมก็ต้องประหลาดใจเมื่อเค้าพบกับ
ก้อนนมแทน ชายผู้นี้จึงนำก้อนนมที่ได้มาใช้รับประทานเป็นอาหารแทน
และกลายเป็นที่มาของการผลิตเนยและชีสในปัจจุบัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น